8 ต้นไม้เสริมดวง เสริมโชค ปลูกแล้วรวย

8 ต้นไม้เสริมดวง เสริมโชค ปลูกแล้วรวย

ต้นไม้ คือสิ่งที่ให้ความสวยงามและความร่มรื่น อีกทั้งยังช่วยเสริมดวง และ โชคลาภ ได้อีกด้วยนะ โดยส่วนใหญ่มักจะนำไปปลูกบริเวณบ้านเรือน และ อาคารต่างๆ เพื่อเสริมดวงให้แก่ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้าน หรือในคอนโดแถวจรัญ ซึ่งวันนี้เราได้มี  5 ต้นไม้มงคลมาฝากเพื่อนๆ กัน

 

1.กล้วยไม้

ลักษณะจะแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์ ลำต้นมี 2 แบบ คือ ลำต้นแท้และลำต้นเทียม รากมีหลายแบบ เช่น รากดิน รากกึ่งดิน รากอากาศ รากกึ่งอากาศ ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว มีหลายแบบ เช่น ใบบาง ใบหนา ใบกลม ใบแบน และใบร่อง ส่วนดอกเป็นดอกสมบูรณ์เพศ มีกลีบเลี้ยง 3 กลีบ มีหลายสี มีกลิ่นหอม

 

2.ต้นนางกวัก

หากบ้านไหนที่ปลูกต้นนางกวักนั้น  จะเหมือนมีนางกวัก มากวักเงิน กวักทองและสิ่งดีๆ เข้าภายในบ้าน อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ยอดนิยมของร้านค้าต่างๆ อีกด้วย เพราะเปรียบเสมือนเป็นการกวักลูกค้าเข้าร้าน ทำให้มีเงิน ทองเข้ามาอย่างไม่ขาดสายนั้นเอง

 

3.ต้นแก้ว

ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 5-10 เมตร ยอดทรงพุ่มสีเขียวเข้ม ไม่เป็นระเบียบ เปลือกออกสีขาวปนเทา แตกเป็นร่องยาว ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ ออกเป็นแผง เรียงสลับ ก้านใบรี โคนใบแหลม ขอบใบเป็นคลื่นเล็กน้อย สีเขียวเข้มเป็นมัน ส่งกลิ่นหอมแรง ส่วนดอกเป็นช่อสั้น ออกตามซอกใบและปลายกิ่ง ขนาดเล็ก สีขาว กลิ่นหอม มีกลีบดอก 5 กลีบ ผลเป็นทรงรีหรือไข่ สีแดงอมส้ม มีเมล็ดที่เหนียวและขนหนาข้างใน

 

4.ต้นโป๊ยเซียน

ถือเป็นต้นไม้มงคล ที่ปลูกไว้บริเวณหน้าบ้านแล้วจะดี มีโชคลาภ ซึ่งควรปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงใต้   อีกทั้งยังมีความเชื่อกันว่า ต้นโป๊ยเซียนนั้น เป็นต้นไม้ของเทพเจ้า 8 องค์  ที่ช่วยปกป้องคุ้มครองผู้ที่อยู่อาศัย  และหากใครสามารถปลูกแล้วออกดอกได้ 8 ดอกนั้น จะทำให้มีโชคลาภเข้ามาอีกด้วย

 

5.ต้นโมก

ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-12 เมตร ยอดแตกกิ่งก้านไม่เป็นระเบียบ ลำต้นกลมเรียบ เปลือกต้นสีน้ำตาลดำ มีจุดสีขาวขนาดเล็ก ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงกันเป็นคู่ รูปหอก ปลายใบมน โคนใบแหลม ขอบใบเรียบ เนื้อใบบาง ส่วนดอกเป็นช่อสั้น ออกตามปลายกิ่ง หน้าคว่ำลงดิน มีกลีบดอก 5 กลีบ สีขาว กลิ่นหอม ออกตลอดทั้งปี ผลเป็นทรงกระบอก ออกเป็นคู่โค้งหากัน มีเมล็ดสีขาวจำนวนมากภายใน

 

6.ต้นดาวเรือง

ลักษณะเป็นไม้ดอกล้มลุกทรงพุ่ม สูงประมาณ 25-60 เซนติเมตร ลำต้นเป็นทรงเหลี่ยม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก รูปหอก ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบหยัก สีเขียวเข้ม ส่วนดอกเป็นช่อกระจุก ออกตามปลายยอด บานตลอดปี มีหลายสี เช่น เหลือง เหลืองทอง ส้ม และขาว ผลสีดำ แห้ง และไม่แตก

 

7.ต้นเงินเต็มบ้าน

แค่ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่ามีเงินเต็มบ้าน ซึ่งเชื่อว่าหากปลูกไว้ที่บ้านนั้น จะช่วยให้เจริญรุ่งเรือง ทั้งในเรื่องการงาน และ ในการใช้ชีวิต  รวมไปถึงในเรื่องของเงินทองด้วยเช่นกัน ซึ่งต้นเงินเต็มบ้านนั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์

 

8. ต้นกระดังงา

ลักษณะเป็นไม้เลื้อยขนาดกลาง สูงประมาณ 7-8 เมตร ยอดเป็นทรงพุ่ม ใบเป็นใบเดี่ยว ทรงรี คล้ายปลายหอก ส่วนดอกเป็นช่อกระจุก ออกตามซอกใบ สีเหลืองอมเขียว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็น ออกตลอดทั้งปี

 

แต่ละต้นทั้งสวยงาม ทั้งความหมายดีขนาดนี้ ถ้าหากใครยังไม่รู้จะปลูกต้นไม้อะไรจัดสวนดี ก็ลองนำต้นไม้มงคลตามที่เราแนะนำไปพิจารณาดู เพราะนอกจากจะทำให้สวนของเราดูสดใส สดชื่น และมีชีวิตชีวา ดอกของไม้มงคลบางต้นยังส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้ชื่นใจอีกด้วย