5 สิ่งที่ควรตรวจสอบก่อนซื้อบ้าน

5 สิ่งที่ควรตรวจสอบก่อนซื้อบ้าน

หลายคนอาจจะกำลังคิดซื้อบ้าน ซื้อทาวน์เฮาส์ / ทาวน์โฮม หรือซื้อคอนโดในช่วงนี้ เพราะมีโปรโมชั่นดี ๆ ออกมากระตุ้นการตัดสินใจ ทั้งส่วนลด ของแถม ช่วยผ่อน อยู่ฟรี และอีกมากมาย จนเรียกได้ว่าช่วงนี้เป็นโอกาสทองของผู้ซื้ออย่างแท้จริง

แต่การจะซื้อที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน และไม่ว่าจะเป็นการซื้อในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือช่วงเวลาหลังจากนี้ มีสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นหลายด้าน โดยเฉพาะ 5 ข้อต้องคิดดังต่อไปนี้ ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน

 

1. ความพร้อมทางการเงิน

บ้านเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาค่อนข้างสูง การเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะตัดสินใจซื้อบ้าน ซึ่งต้องตรวจสอบสภาวะทางการเงินของคุณให้ดีก่อนว่าราคาบ้านที่ต้องการคุณสามารถจ่ายไหวหรือไม่ หรือว่าคุณจะหาแหล่งเงินทุนด้วยการกู้กับธนาคาร ก็ต้องตรวจสอบว่ารายได้ของคุณนั้นสามารถยื่นกู้กับธนาคารได้ตามราคาบ้านที่ต้องการซื้อหรือไม่ เพราะถ้าขาดเรื่องสภาพคล่องทางการเงินไป ก็จะทำให้โอกาสที่คุณจะได้เป็นเจ้าของบ้านนั้นหลุดลอยไปได้

 

2.มีเงินออม และเงินสำรองยามฉุกเฉิน

แม้ที่อยู่อาศัยจะหั่นราคา ลดโหดเหมือนโกรธโควิด-19 กระตุ้นต่อมให้ใครหลายคนอยากเป็นเจ้าของในช่วงนี้ แต่อย่าเพิ่งรีบร้อน เพราะนอกจากเรื่องของความพร้อมทางด้านการเงินแล้ว ควรจะต้องมีเงินออมไว้ส่วนหนึ่ง เพราะนอกจากราคาที่อยู่อาศัย ยังต้องเตรียมเงินออมอีกส่วนหนึ่งไว้จ่ายค่าอื่น ๆ อาทิ ค่าจอง ค่าธรรมเนียมการโอน ค่าจดจำนอง ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ต้องชำระเป็นเงินสด

 

3.ประเภทของบ้านที่ต้องการ

การเลือกประเภทและขนาดของบ้านจะเป็นสิ่งที่กำหนดในเรื่อง ‘ราคา’ ของบ้าน ให้คุณได้ใช้ในการวางแผนค่าใช้จ่าย ทั้งราคาบ้านและค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าต่อเติม ค่าตกแต่ง ค่าเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

ในปัจจุบัน คุณสามารถเลือกซื้อบ้านได้หลายประเภทตามความพอใจ เช่น บ้านเดี่ยว บ้านทาวน์โฮม ห้องชุด คอนโด ทาวน์เฮาส์ หรือเลือกซื้อบ้านมือสองซึ่งราคาถูกและมีตัวเลือกมากมายก็ยังได้ และนอกจากความพอใจแล้ว วิธีเลือกซื้อบ้านยังต้องคำนึงถึงสมาชิกที่อาศัยอยู่ด้วย เช่น จำนวน อายุ ความต้องการพิเศษ ฯลฯ เพื่อประเมินพื้นที่สอยใช้ และลักษณะของบ้านที่เหมาะสมกับทุกคน

ทั้งนี้ การเลือกที่อยู่อาศัย ก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสมของราคาบ้าน ภาระผ่อนต่อเดือน เพื่อที่บ้านจะได้ไม่กลายเป็นภาระหนี้ที่หนักหนาจนเกินไป

 

4.ทำเลที่ตั้งต้องตอบโจทย์การอยู่อาศัย

ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการพิจาณาเลือกซื้อบ้านเดี่ยว ซื้อทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม หรือซื้อคอนโด ซึ่งแต่ละคนก็มีเหตุผลในการตัดสินใจเลือกทำเลที่แตกต่างกันออกไป ตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองเป็นหลัก เช่น ความคุ้นเคย ใกล้ที่ทำงาน ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก หรือเดินทางสะดวก เข้า-ออกได้หลายเส้นทาง ใกล้ทางด่วน ใกล้รถไฟฟ้า นอกจากนั้นหากต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเพื่อการลงทุน (ในช่วงนี้เหมาะกับการลงทุนระยะยาวมากกว่าการลงทุนระยะสั้น) คงต้องมองต่างมุม เพราะไม่ใช่ทุกทำเลจะเหมาะกับการลงทุนได้

การเลือกทำเลจึงต้องศึกษาและสำรวจความต้องการของตลาดและกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก ปัจจัยหลักก็คงหนีไม่พ้นเรื่องความสะดวกในการเดินทาง เช่น เป็นคอนโดใกล้รถไฟฟ้า หรือสะดวกในการใช้ชีวิต เช่น ใกล้ตลาดสดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ใกล้แหล่งท่องเที่ยว แหล่งพักผ่อน ใกล้แหล่งงาน สถานศึกษา โรงพยาบาล ซึ่งจะทำให้สามารถกำหนดราคาค่าเช่าและราคาขายที่ได้ผลตอบแทนสูง

 

5.การเดินทางและสิ่งอำนวยความสะดวกใกล้เคียง

เมื่อคุณได้บ้านในทำเลที่ตรงตามความต้องการแล้ว ก็มาตรวจสอบดูว่าการเดินทางเข้าออก และไปกลับจากที่ทำงานในแต่ละวันนั้นคุ้มค่าต่อค่าเดินทางหรือไม่ บางทำเลอาจจะมีขนส่งสาธารณะวิ่งผ่านก็ทำให้การเดินทางประหยัดลง แต่ในบางทำเลก็อยู่ไกลเมืองออกไป ทำให้ต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาเดินทางที่นานขึ้นเพื่อเข้าไปทำงานหรือทำธุระ

นอกจากนี้แล้ว ตรวจสอบว่าแหล่งอำนวยความสะดวกใกล้เคียง เช่น ตลาดสด ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร โรงพยาบาล อยู่ใกล้กับบ้านของคุณหรือไม่ โดยเฉพาะโรงพยาบาลที่เมื่อมีเหตุฉุกเฉินจะสามารถเดินทางไปรับการรักษาได้รวดเร็วแค่ไหน ก็เป็นอีกหนึ่งในการช่วยตัดสินใจก่อนซื้อบ้านเช่นเดียวกัน

จะเห็นได้ว่าการซื้อบ้านมีหลายข้อให้ต้องพิจารณา ซึ่งปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยและไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยในปัจจุบัน นอกจากการการประเมินความพร้อมแล้วยังต้องทำความเข้าใจ ก่อนเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยที่มาพร้อมภาระหนี้ระยะยาว